trich Ho Hai
”
Hơn 1 năm sau khi ra tù chỉ nhờ vào người gây hại thấy lương tâm bất nhẫn nên tự thú, ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn đem đơn đi năn nỉ tòa án bồi thường mà chưa có đồng bồi thường nào.
Ngày 13-3 mới đây, trong phiên trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với câu hỏi “Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về khoản tiền đền bù hơn 6 tỷ cho các nạn nhân bị xử oan sai trong thời gian 3 năm từ 2012-2014”, Chánh tòa án nhân dân tối cao cho biết:
“Trong trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý thì mới đặt ra vấn đề phải hoàn trả cho ngân sách tiền bồi thường oan sai. Trên thực tế, các vụ xử oan sai hiện nay chưa có vụ nào xác định là do lỗi cố ý mà hầu hết là do lỗi nhận thức, vô ý”.
Như vậy là đã rõ, từ trước tới nay, tiền bồi thường oan sai đều lấy từ ngân sách nhà nước, bởi vì người thi hành công vụ làm ra án oan sai nhưng đều do “lỗi vô ý” cả.
Nếu dân chính là người trả tiền bồi thường oan sai cho các nạn nhân của viện kiểm sát, cơ quan cảnh sát điều tra hay tòa án, như ông Nguyễn Thanh Chấn chẳng hạn, vậy thì dân có được hỏi ý kiến hay không?
Pháp luật nhà sản đã nửa thế kỷ trôi qua, nhưng vẫn giống như thời cụ Hồ ký lệnh tử hình rồi bịt râu đi xem giết ân nhân của cụ là bà Nguyễn Thị Năm nhỉ?”
It’s good to get a fresh way of loikong at it.
LikeLike